From architect to energy startup founder: The story of 1516

Từ kiến trúc sư đến khởi nghiệp năng lượng: Câu chuyện 1516

Tôi tốt nghiệp chuyên ngành kiến trúc đại học kiến trúc Hà Nội, sau đó tiếp tục hoàn thành bằng cao học về thiết kế kiến trúc công trình. Nhận thấy ngành xây dựng nói chung và thiết kế kiến trúc nói riêng đóng góp phần quan trọng trong bảo vệ môi trường, giảm thiểu phát thải khí nhà kính, nên tôi tập trung những thiết kế và nghiên cứu kiến trúc của mình theo hướng kiến trúc xanh và phát triển bền vững. 

 

Thời điểm ban đầu là định hướng nghề nghiệp, sau đó trở thành đam mê. Càng dành thời gian suy nghĩ về biến đổi khí hậu, tôi càng cảm thấy nó là một vấn đề hết sức nan giải, không hề có những câu trả lời đơn giản. Ngoài giờ đi làm, tôi bắt đầu nghiên cứu về các giải pháp nhà ở xanh và các mô hình sinh thái cho người nghèo và thu nhập thấp. 

 

 

Trước đây, đã có những nghiên cứu được thực hiện tại các nước phát triển chú trọng đến các vấn đề môi trường và biến đổi khí hậu, điển hình như tại Đức và Úc. Tuy nhiên những nghiên cứu này chủ yếu là trên giấy tờ; còn tôi, tôi muốn áp dụng được các giải pháp thực tiễn thay vì chỉ trên bàn giấy. 

 

Tình cờ, năm 2016 , tôi biết thông tin về một cuộc thi các giải pháp xanh cho môi trường. Tôi đã mày mò nghiên cứu và thiết kế những tua bin gió cỡ nhỏ giúp cho người dân sống trên thuyền ven sông Hồng có điện sinh hoạt hàng ngày. Qua quá trình trải nghiệm thực tế, tôi nhận thấy rằng nhiều vùng sâu vùng xa ở Việt Nam có rất nhiều nơi thiếu điện, điều kiện vật chất khó khăn, nên tôi muốn nhân rộng và phát triển dự án tua bin gió cỡ nhỏ để giúp đỡ họ. 1516 ra đời từ đó. 

 

Kể từ khi thành lập, 1516 đã thực hiện được rất nhiều dự án mang điện cho các điểm trường và hộ dân ở vùng sâu vùng xa ở 15 tỉnh thành trên cả nước.  Trong thời gian thực hiện dự án có rất nhiều kỷ niệm mà tôi không thể nào quên. 

 

Tôi nhớ có lần nhóm dự án đi lắp đặt cho điểm trường ở Kỳ Sơn, Nghệ An. Điểm trường ở trên đỉnh núi cao, cách xa trung tâm, đi lại rất khó khăn và nguy hiểm. Khi chúng tôi lắp xong, điểm trường bắt đầu có anh sáng điện lấp lánh, nhiều thầy giáo xúc động vỗ vai tôi nói, “Các thầy đã chờ đợi giây phút này 20 năm rồi.” 

 

Ngoài những dự án xã hội mang điện đến vùng sâu vùng xa, tôi cũng nhận thấy những ứng dụng của năng lượng tái tạo trong đô thị phát triển bền vững còn chưa được chú trọng. Vì thế,1516 cũng có những định hướng phát triển theo hướng nghiên cứu ứng dụng các giải pháp năng lượng tái tạo trong đô thị. Tại sao không? Mô hình năng lượng tái tạo ở cấp hộ gia đình cũng có thể mang đến những lợi ích về môi trường và kinh tế, ngay cả đối với những hộ dân thành thị được nối lưới điện. 

 

 

Các dự án lấp đặt tuabin của 1516, mỗi dự án đều gắn liền với những kỉ niệm riêng. Tuy nhiên, phải nói một trong những hoạt động luôn mang lại cho tôi niềm vui đó là phát triển các sản phẩm mang tính giáo dục dành cho trẻ em, nhằm nâng cao nhận thức của trẻ em về ứng dụng của năng lượng tái tạo trong thực tiễn. (Giải thích thêm phần này, có thể miêu tả sâu hơn về cảm nhận của anh, hoặc một câu chuyện cụ thể mà anh muốn chia sẻ?) 

 

 

Những hành động vì môi trường và giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu không phải là cái gì đó xa vời. Chúng ta vẫn thấy đâu đó những sáng tạo nhỏ nhưng đầy ý nghĩa như biến rác thải nhựa thành những vật dụng có ích, sử dụng vật liệu tái chế, tạo ra những vật dụng nhỏ có sạc điện bằng năng lượng mặt trời…. 

 

Qua câu chuyện về 1516, tôi cũng mong rằng ngày càng có nhiều bạn trẻ trong tất cả các lĩnh vực sẽ phát huy tối đa những sáng tạo của mình để một ngày không xa chúng ta sẽ được sống trong một không gian xanh, một thành phố xanh và một trái đất xanh hơn.