Sự sáng tạo trong điện hoá hệ thống GTVT

Thu Hằng, Đồng sáng lập & CEO của thương hiệu Wiibike

Trăn trở về phát triển bền vững

Tuy hiện đang làm trong lĩnh vực giao thông xanh, nhưng bản thân tôi lại xuất thân từ ngành ngân hàng. Đến với công việc nghiên cứu và kinh doanh xe trợ lực điện vừa là cái duyên, cũng vừa là một mong ước đã được ấp ủ từ lâu. Trong thời gian làm nhân viên ngân hàng, tôi vẫn luôn quan tâm đến vấn đề phát triển bền vững, cũng như trăn trở về hành trình của mình trong 10 năm tới, “liệu trong 10 năm tiếp theo, mình sẽ làm công việc gì, cống hiến những gì, có tiếp tục gắn bó với ngành ngân hàng nữa hay không?”

Vốn yêu thích những nơi có không khí trong lành, xanh mát, tôi và gia đình từng muốn chuyển đến định cư ở những nơi khác thay vì chốn thành thị bụi bặm, xô bồ. Tuy nhiên, cuối cùng tôi đã quyết định rằng thay vì chuyển đến nơi trong lành hơn thì bản thân mình có thể đóng góp công sức để phát triển phương tiện giao thông xanh, cải thiện chất lượng môi trường của chính nơi mà mình đang sinh sống.

Sau 1 ngày làm việc mệt mỏi, tôi đi xe Wiibike về nhà, và cảm nhận được sự giàu có về thời gian, tinh thần, cảm thấy mình hạnh phúc khi được về với gia đình trong tâm trạng thư giãn, được đạp xe thể dục thay vì mệt mỏi căng thẳng do tắc đường, tối ưu chính thời gian di chuyển cho việc cân bằng thể chất, nhận thấy chiếc xe đạp trợ lực giúp tạo 1 thói quen rất lành mạnh và mang lại nhiều giá trị về sức khỏe và tinh thần cho người dùng. Bởi vậy, Wiibike với tôi là sứ mệnh và khám phá ra đam mê chinh phục cái mới, thử thách của bản thân mình và việc mình làm sẽ tạo ra những tác động tích cực đến lối sống và môi trường sống xung quanh.

 

Sự thôi thúc khởi nghiệp với xe đạp xanh

Hiện nay, các quốc gia, các doanh nghiệp luôn đặt mục tiêu tăng trưởng cao nhất có thể, nhưng nếu chỉ quan tâm đến những lợi ích kinh tế mà bỏ quên vấn đề môi trường thì thiên nhiên sẽ bị tàn phá, lối sống của con người cũng bị cuốn vào guồng quay gấp gáp, thiếu cân bằng, thiếu vận động. Bản thân tôi cũng là người bị cuốn theo lối sống vội vã và áp lực ấy, tôi quá ham công việc, cũng vì thế mà ít dành thời gian cho các hoạt động thư giãn, thể thao, rèn luyện sức khỏe.

Tại Việt Nam, mỗi năm có khoảng 60.000 ca tử vong liên quan đến các vấn đề ô nhiễm không khí, thậm chí các thành phố lớn như Hà Nội còn từng lọt top 1 thành phố ô nhiễm nhất thế giới. Mà nguồn xả thải ô nhiễm chính trong nội đô là đến từ các phương tiện giao thông, trong đó xe máy chiếm phần đa. Xe đạp điện được xem là giải pháp an toàn thay thế cho xe chạy xăng, song thực tế những bộ ắc quy chì của xe điện khi thải ra lại gây nguy hại nghiêm trọng đến môi trường cũng như sức khỏe con người. Liệu chúng ta có thật sự hướng đến phát triển bền vững không? Khi mà còn quá nhiều bất cập tồn tại như vậy?

Chính những băn khoăn trăn trở ấy đã thôi thúc tôi phát triển sản phẩm xe đạp trợ lực điện đầu tiên của Việt Nam, một loại phương tiện có thể giúp mọi người tận dụng thời gian di chuyển trên đường để cân bằng cuộc sống, vừa thư giãn tinh thần và vừa rèn luyện sức khỏe.

 

Thách thức và khó khăn

Rời khỏi ngành tài chính sau 10 năm gắn bó, bất ngờ rẽ hướng sang một lĩnh vực hoàn toàn mới, khó khăn và thách thức cũng là một lẽ đương nhiên không thể tránh khỏi, nhất là khi sản phẩm này còn khá mới mẻ với người tiêu dùng Việt.

Bắt đầu từ con số 0, tôi và đội ngũ Wiibike đã bỏ ra 2 năm ròng rã để nghiên cứu và phát triển nên sản phẩm xe đạp trợ lực điện hoàn toàn made-in-Vietnam. Tuy nhiên, vẫn còn muôn vàn trắc trở trong hành trình đưa sản phẩm ra thị trường, đến tận tay người tiêu dùng. Nhiều người vẫn còn xa lạ với sản phẩm, không biết thế nào là xe trợ lực, nó khác gì xe đạp thường, khác gì xe đạp điện? nhiều người còn lầm tưởng giữa pin Lithium và Ắc quy chì là một loại.

Phải lèo lái một công ty non trẻ với nguồn lực hạn chế, tôi phải đối mặt với rất nhiều công việc, có hôm phải ở lại công ty đến tận 1h sáng để thu thập dữ liệu khách hàng. Tuy vậy, mỗi ngày tôi vẫn dành ra được một khoảng thời gian tập thể dục trên chính chiếc xe do công ty mình sản xuất, chặng đường từ nhà đến công ty mỗi ngày không chỉ là di chuyển đơn thuần nữa mà đã trở thành những những phút giây thư giãn cho riêng mình.

Đối với tôi, điều quan trọng nhất trong hành trình này là xây dựng được một đội ngũ đồng hành cùng mình đóng góp cho giao thông xanh và xây dựng doanh nghiệp phát triển bền vững. “Trong hành trình tiên phong của mình, chúng tôi không hề đơn độc. Tất cả những người yêu sức khỏe và yêu những giá trị hạnh phúc bền vững đều là bạn đồng hành của chúng tôi.”