Ngày Trái đất – Nâng cao nhận thức và thúc đẩy hành động

Ngày Mẹ Trái đất

Có bao giờ bạn tự hỏi ngày sinh của Trái đất, ngôi nhà chung của tất cả chúng ta – là khi nào? Trái đất được hình thành từ hơn 4.5 tỷ năm về trước mà chỉ cho đến gần đây chúng ta mới có ngày sinh nhật cho Trái đất, hay còn được gọi là Ngày Mẹ Trái đất 22/4.[1] 

Với mong muốn lan tỏa nhận thức về ảnh hưởng của công nghiệp hóa đến môi trường và thiên nhiên, Ngày Trái lần đầu được khởi xướng bởi thượng nghị sĩ Hoa Kỳ Gaylord Nelson vào ngày 22 tháng 4 năm 1970 trước thực trạng môi trường tại đây đang bị tàn phá. Sự kiện đã đón nhận được sự ủng hộ lớn của người dân Mỹ và dần phát triển rộng rãi, được Liên hợp quốc tuyên bố là Quốc tế Mẹ Trái đất.  

Tại rất nhiều quốc gia trên thế giới, Ngày trái đất được coi như một trong những sự kiện công dân hàng năm lớn nhất hành tinh với một loạt hoạt động và chiến dịch bảo vệ môi trường, bao gồm việc thông qua sửa đổi các bộ luật môi trường và thúc đẩy hành động trong cộng đồng.

 

Việt Nam đã kỉ niệm Ngày Mẹ Trái đất như thế nào?

Tại Việt Nam, khi tìm kiếm trên Internet, có thể thấy thông tin và sự kiện về Giờ Trái đất khá phổ biến trong khi những sự kiện về Ngày Trái đất lại ít được biết đến rộng rãi. 

Từ năm 2012, nhằm lan tỏa và nâng cao ý thức của người dân về Ngày Trái đất, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã tích cực phối hợp với các tổ chức, đơn vị doanh nghiệp cùng tổ chức những chương trình kỷ niệm Ngày Trái đất hàng năm tại Việt Nam với những hành động ý nghĩa mang tính tương tác cao như: chạy bộ, triển lãm rác thải, hoạt động đổi rác thải phế liệu và rác điện tử lấy các sản phẩm thân thiện môi trường, vận động phân loại và thu gom rác thải, …

 

Hoạt động thu dọn vệ sinh môi trường công cộng. Ảnh: Tin Môi trường

 

Hoạt động chạy bộ tại chương trình kỷ niệm Ngày trái đất 2019. Ảnh: Bộ TNMT

Ngoài ra, để tích cực truyền tải ý nghĩa và nhận thức của trẻ em về Ngày trái đất, UNICEF tại Việt Nam đã giới thiệu phim hoạt hình về biến đổi khí hậu vào năm 2020 nhân dịp kỷ niệm 50 năm Ngày Trái đất dựa trên cốt truyện của một bạn trẻ 12 tuổi tại cuộc thi sáng tác nhân vật siêu anh hùng đẩy lùi thiên tai và biến đổi khí hậu, do UNICEF phối hợp tổ chức cùng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn và Hội Đồng đội Trung Ương. 

Link phim: https://youtu.be/r5DjMbL9jIk 

 

Đầu tư vào hành tinh của chúng ta – Vì tương lai xanh, vì hành tinh thịnh vượng

Với chủ đề “Đầu tư vào hành tinh của chúng ta” [2], Ngày Trái đất năm nay hướng đến khuyến khích các chính phủ, tập đoàn và khu vực tư nhân đẩy mạnh hành động cụ thể theo hướng bền vững, tiêu dùng xanh và đóng vai trò tích cực hơn nữa trong bảo vệ sức khỏe của Trái đất. 

Trách nhiệm của con người đối với trái đất là rất lớn, con người cần phải hành động vì trái đất, vì môi trường sống của mình và nhân loại. Đặc biệt là thanh niên, những nhà lãnh đạo tương lai của thế giới và là người chịu ảnh hưởng bởi những tác động tiêu cực từ biến đổi khí hậu. 

Video về Earth day 2022: https://www.youtube.com/watch?v=oYFc4O6Sg_Q 

“Trái đất và tài nguyên Trái đất đang trong bờ vực suy kiệt. Viễn cảnh đó có trở thành sự thật hay không phụ thuộc rất lớn vào hành động của lớp người trẻ hiện nay. Hãy quan tâm đến Trái đất như quan tâm chính bản thân chúng ta. Đầu tư vào trái đất chính là đầu tư vào tương lai của con người!” – Bạn Vân Thiên chia sẻ. “Ngày Trái đất không nên là ngày duy nhất trong năm, hy vọng chúng ta có thể biến mỗi ngày đều trở thành ngày Trái đất, lắng nghe và hành động vì Trái đất”.  

 

Ảnh: Canva

Đặc biệt trong thời gian này, nhằm tìm hiểu quan điểm của thanh niên và cách thức thanh niên muốn hành động vì môi trường và biến đổi khí hậu tại Việt Nam, bản khảo sát “Thanh niên Việt Nam cho Stockholm+50 – Trái đất này là của chúng mình” được xây dựng tập trung lấy ý kiến của thanh niên trong độ tuổi từ 15 – 35. 

Không chỉ đánh giá mức độ quan tâm của thanh niên về môi trường, khảo sát sẽ hỗ trợ xây dựng báo cáo của thanh niên “Trái đất này là của chúng mình” cũng như đóng góp tiếng nói vào báo cáo Stockholm+50  của Việt Nam. 

Thực hiện khảo sát tại đây: https://forms.gle/bbZEpEspvty3E6ACA   

 

Minh Thảo – UNDP Viet Nam

 

[1]: https://www.un.org/en/observances/earth-day 

[2]:  Earth Day 2022 | Invest in Our Planet™