YOUTH TOT_ Thanh niên có thể làm gì để giảm thiểu Dấu chân các bon?

Mỗi cá nhân chúng ta có bao nhiêu hoạt động mỗi ngày? Đi học, đi làm, ăn uống, đi trà sữa hay đi đá bóng… Kể sơ vậy thôi các bạn cũng thấy mỗi ngày chúng ta có kha khá hoạt động cần phải thực hiện. Thế nhưng đã bao giờ bạn để ý rằng chính những hoạt động thường ngày đó của mình cũng đang thải ra khí nhà kính 😱😱 Nói một cách dễ hiểu, trong mỗi hoạt động con người làm hàng ngày đều sử dụng đến việc đốt các nhiên liệu hóa thạch như dầu mỏ, khí đốt, từ đó sản sinh ra khí nhà kính. Do đó, dấu chân các bon chính là tổng lượng khí nhà kính mà một cá nhân hay một tổ chức thải ra bầu khí quyển trái đất từ các hoạt động hàng ngày.

Nếu vậy, có thể giảm thiểu khí nhà kính chung thải ra toàn cầu bằng việc giảm thiểu dấu chân các bon của mỗi cá nhân ư??

Chính xác!!! Để có thể giảm thiểu được dấu chân các bon, mỗi cá nhân cần phải biết lượng khí nhà kính mà bản thân thải ra hàng ngày là bao nhiêu? Tuy nhiên việc tính toán đó lại không hề dễ dàng chút nào 🤔 Vậy thì chúng mình nên hiểu rõ việc phát thải khí nhà kính trong từng hoạt động để có thể lựa chọn giải pháp tương đương ít phát thải khí nhà kính nhất. Hãy cùng đón xem video dưới đây của nhóm thanh niên năng lượng chúng mình để có thể hiểu rõ hơn về dấu chân các bon nhé

 

 


💥 Video về Dấu chân cácbon là video cuối cùng nằm trong chuỗi 4 video về năng lượng được chia sẻ miễn phí trên Cổng thông tin về biến đổi khí hậu dành cho thanh niên Việt Nam. Video được thực hiện bởi Nhóm Thanh niên Xanh vì Năng lượng Youth Energy TOT (Train the Trainers).

YOUTH TOT_Có nên phụ thuộc vào Nhiên liệu hóa thạch?

Trong 30 giây, bạn hãy thử kể tên những ứng dụng của than, dầu và khí tự nhiên đối với cuộc sống của con người. 

1,2,3…bùm 

Rất tiếc phải ngắt dòng suy nghĩ của bạn nhưng có lẽ 30 giây này không đủ để kể hết được những ứng dụng mà chúng ta đang phụ thuộc vào nguyên liệu hóa thạch. Từ hệ thống điện, giao thông vận tải, khí đốt hay sản xuất công nghiệp, mỹ phẩm,…vv. Con người chúng ta đang sử dụng rất nhiều những ứng dụng từ nhiên liệu hóa thạch mà đôi khi chúng ta cũng không tưởng tượng ra. 

Thế nhưng, nhiên liệu hóa thạch có phải là giải pháp tối ưu của chúng mình? 

Tuy đa dạng ứng dụng là thế nhưng việc đốt cháy và sử dụng nhiên liệu hóa thạch lại gây ảnh hưởng mạnh mẽ đến sự nóng lên toàn cầu của trái đất và gây ra những tác động của biến đổi khí hậu. Nếu không có sự chuyển dịch năng lượng khỏi nhiên liệu hóa thạch, lượng phát thải C02 sẽ tăng gấp 2/3 chỉ trong vòng 20 năm tới, và chúng ta, những chủ nhân của tương lai sẽ phải gánh chịu những hậu quả nặng nề mà nó mang lại. 

Càng chịu nhiều phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch, chúng mình sẽ đánh đổi đi sự trong lành, xanh sạch của trái đất và chính tương lai của chúng ta. Do đó, việc thay đổi nhận thức và hành động để tiến tới chuyển dịch năng lượng là giải pháp hàng đầu để có thể từ từ loại bỏ nhiên liệu hóa thạch trong cuộc sống của chúng mình. Và nếu bạn chưa biết bắt đầu từ đâu, thì hãy bổ sung thêm kiến thức về nhiên liệu hóa thạch bằng việc theo dõi video dưới đây để có thể hiểu rõ hơn về loại nhiên liệu này và cách chúng mình có thể giảm dần ảnh hưởng của nó trong cuộc sống 🧐

 

 


💥 Video về Nhiên liệu hóa thạch là video thứ 3 nằm trong chuỗi 4 video về năng lượng được chia sẻ miễn phí trên Cổng thông tin về biến đổi khí hậu dành cho thanh niên Việt Nam. Video được thực hiện bởi Nhóm Thanh niên Xanh vì Năng lượng Youth Energy TOT (Train the Trainers).

YOUTH TOT_Lưới điện và vai trò không thể thiếu trong cuộc sống

Trước khi đọc bài viết này, hãy thử thách bản thân một chút nhé. Bạn hãy tắt tất cả thiết bị điện đang sử dụng, đi ra bên ngoài, không cầm theo điện thoại hay bất cứ thiết bị điện tử. Bạn đoán rằng bản thân mình có thể ở bên ngoài như vậy bao lâu? Khi không sử dụng bất cứ một sản phẩm sử dụng điện nào hay ứng dụng của điện.

Có lẽ, với rất nhiều bạn trẻ như chúng ta đó sẽ là một thử thách khá lớn khi mỗi giây, mỗi phút chúng mình đều đang sử dụng điện, phụ thuộc vào những ứng dụng mà điện mang lại. Thế nhưng tại sao lại có điện cung cấp cho mọi tiện nghi của chúng ta như bật đèn, xem phim, nấu cơm và lướt internet 🤔 Câu trả lời ở đây chỉ có thể là lưới điện – một trong những thành tựu vĩ đại của con người 

Lưới điện vẫn luôn tồn tại khắp mọi nơi xung quanh chúng mình nhưng có lẽ chưa bao giờ chúng ta thực sự để ý đến nó. Gánh trên mình trọng trách đảm bảo sản xuất điện và tiêu thụ điện diễn ra song song và cùng một thời điểm. Bằng một cách thần kì nào mà lưới điện có thể khiến cuộc sống của chúng mình dễ dàng và tiện nghi đến vậy? Hãy để video dưới đây “mở mang” tầm mắt giúp bạn nha 

 


💥 Video về Lưới điện là video thứ 1 nằm trong chuỗi 4 video về năng lượng được chia sẻ miễn phí trên Cổng thông tin về biến đổi khí hậu dành cho thanh niên Việt Nam. Video được thực hiện bởi Nhóm Thanh niên Xanh vì Năng lượng Youth Energy TOT (Train the Trainers).

YOUTH TOT_Tìm hiểu về Hydrogen trong chuyển dịch năng lượng

Cùng chúng mình giải phương trình hóa học dưới đây:

2H2 + 02 = ???

 

Bạn không nhầm đâu đây vẫn là Climate Learning Hub – Cổng thông tin về BĐKH dành cho thanh niên Việt Nam chứ không phải một website ôn tập hóa học 😝 Nếu như không hiểu tại sao lại có H2 và O2 ở đây thì cùng tìm hiểu với chúng mình trong video thứ 2 trong chuỗi video về năng lượng nhaa 

Ngày càng chúng ta càng nghe thấy nhiều hơn về những biện pháp giảm phát thải để đạt được mục tiêu phát thải ròng carbon bằng không vào năm 2050 (Net zero). Tuy nhiên để có thể hiện thực hóa được mục tiêu trên vẫn còn rất nhiều khó khăn, thách thức như: (1) Sự mất cân bằng giữa cung và cầu điện năng trong hệ thống điện do tích hợp quá nhiều nhà máy năng lượng tái tạo; (2) Sự thay đổi, chuyển dịch rất lớn đến từ các hệ thống hạ tầng năng lượng từ nhỏ đến lớn; (3) Một số lĩnh vực như giao thông vận tải, các ngành công nghiệp nặng và các ngành công nghiệp hóa dầu còn khó có thể hoàn toàn điện khí hóa.

Chuyển dịch năng lượng là tất yếu để tương lai đó có thể xảy ra. Trong quá trình thực hiện đó, Hydrogen, khí hydro hay H2 là nguyên tố phổ biến, cấu tạo đến 90% vật chất của vũ trụ và chủ yếu tồn tại trong các hợp chất như H20 (nước) hay CH4 (methane) – được coi là một phần của giải pháp. 

Nếu đọc đến đây bạn vẫn cảm thấy giật mình bởi những nguyên tố hóa học này thì mau chóng xem ngay video dưới đây để hiểu tại sao Hydrogen có thể đóng góp cho việc xanh hóa năng lượng của chúng mình 

 

 


💥 Video về Hydrogen là video thứ 2 nằm trong chuỗi 4 video về năng lượng được chia sẻ miễn phí trên Cổng thông tin về biến đổi khí hậu dành cho thanh niên Việt Nam. Video được thực hiện bởi Nhóm Thanh niên Xanh vì Năng lượng Youth Energy TOT (Train the Trainers).