Ánh sáng đến từ những chai nhựa bị lãng quên 

Với 1 chai nhựa, chúng ta có thể làm những gì?

Sau khi được sử dụng, những chai nhựa đựng nước thường sẽ dần trở nên vô tác dụng. Có người đem chúng đi bán cho những người thu mua phế liệu, có người lại tái sử dụng bằng việc đựng chất lỏng khác, và cũng không quá xa lạ khi bạn thấy những chai nhựa đó được cắt đôi để trồng cây. Nhưng các bạn có biết được rằng, cũng chính những chai nhựa đó lại có thể trở thành bóng đèn, mang ánh sáng đến cuộc sống của người dân. 

 

Những vùng đất thiếu ánh sáng 

 

Nếu một ngày không có điện, cuộc sống của chúng mình sẽ ra sao? Trong thế giới công nghệ hiện đại như ngày nay, đó hẳn là một viễn cảnh đáng sợ không ai muốn nghĩ đến. Bên cạnh những ứng dụng thường thấy của điện cho các thiết bị như điều hòa để làm mát, bếp để nấu ăn hay internet để sử dụng mạng thì một ứng dụng không thể thiếu của điện với đời sống con người là thắp sáng bóng đèn. 

 

Thế nhưng, tại rất nhiều nơi trên thế giới, người dân lại đang không được đảm bảo những nhu cầu thiết yếu cơ bản đó của con người. Theo thống kê vào năm 2019, hơn 760 triệu người trên thế giới đang sống trong điều kiện không có điện, tập trung chủ yếu ở Châu Phi và Châu Á. [1] 

Nguồn: Tracking SDG 7

 

Tại những quốc gia kém phát triển hay ở những vùng quê, vùng sâu vùng xa, khả năng tiếp cận điện của người dân là vô cùng hạn chế, họ phải sống trong bóng tối mịt mờ cả ngày lẫn đêm. Đặc biệt, với giá thành điện ở mức cao nhất châu Á, hơn 20 triệu  người sống dưới mức nghèo khổ tại Phi-líp-pin đang gặp nhiều khó khăn trong việc tiếp cận với các nguồn điện và liên tục chịu cảnh mất điện doảnh hưởng của thiên tai. 

 

Đom đóm tự chế

 

Mỗi giây, thế giới lại ghi nhận có hơn 20.000 chai nhựa được sử dụng, ước tính mỗi phút con số này sẽ là 1,2 triệu chai nhựa [2]. Số lượng khủng khiếp chai nhựa thải ra môi trường mỗi ngày khiến cho vấn nạn rác thải nhựa càng tăng cao. Đứng trước thực trạng đó và thấu hiểu ảnh hưởng của việc thiếu nguồn điện thắp sáng, một sáng kiến chế tạo bóng đèn từ những vật liệu tái tạo đã được thực hiện tại Philippines.

 

Bóng đèn được tạo bằng những nguyên liệu rất đơn giản, dễ kiếm ở khắp mọi nơi bao gồm một chai nhựa bên trong chứa nước, một chút chất tẩy sáng được đặt qua tấm mái thép mạ kẽm dưới ánh sáng mặt trời. Hoạt động của bóng đèn dựa trên nguyên lý khúc xạ ánh sáng. Khúc xạ là thuật ngữ được sử dụng để chỉ hiện tượng ánh sáng đổi hướng khi đi qua mặt phân cách giữa hai môi trường trong suốt có chiết suất khác nhau. 

Khi lắp đặt, trên mái nhà sẽ được đục một lỗ, đặt cố định chai nước vào khít vị trí đó theo tư thế nửa nằm phía bên trong nhà, nửa nằm trên mái nhà. Ánh sáng qua nước sẽ khúc xạ tỏa rộng nhiều phía, thắp sáng không gian trong nhà tương đương với bóng đèn 50 watt.

Tuy nhiên nếu chỉ có vậy bóng đèn chỉ có thể sử dụng vào ban ngày khi có mặt trời chiếu sáng. Để khắc phục được nhược điểm này, bóng đèn được lắp thêm một ống nghiệm chứa bóng đèn LED được nối với một miếng bản năng lượng mặt trời nhỏ. Từ đó, những chai nhựa này vẫn có thể khúc xạ ánh sáng vào ban ngày và trở thành một chiếc đèn năng lượng mặt trời khi đêm xuống. 

MyShelter Foundation, tổ chức phát triển sáng kiến bóng đèn đã bắt đầu thực hiện dự án từ năm 2011 và cho đến nay đã hỗ trợ được cho hơn 300.000 hộ gia đình với hơn 350.000 chai nhựa được lắp đặt tại trên 15 quốc gia giúp đỡ các gia đình khó khăn, không có điều kiện tiếp cận nguồn điện. Bên cạnh đó, tổ dự án cũng hỗ trợ những người dân khó khăn bằng cách hướng dẫn chế tạo bóng đèn bằng chai nhựa thay vì xây dựng nhà máy sản xuất hàng loạt, nhờ đó người dân có thể tự lắp đặt đèn hoặc bán những sản phẩm tự chế tạo. 

 

Hiệu quả tiết kiệm năng lượng 

 

Với chi phí ít ỏi và nguyên liệu dễ tìm kiếm, hiệu quả của những bóng đèn này không chỉ dừng lại ở việc cung cấp điện cho các khu vực khó khăn mà còn thân thiện với môi trường. Đây là giải pháp không phát thải carbon thay thế cho việc sử dụng ánh sáng bằng điện hay dầu hỏa/khí đốt. 

 

Những chai nhựa phát sáng này có thời gian sử dụng lên đến 5 năm và những bóng đèn LED có tuổi thọ cao hơn và hiệu quả năng lượng cao hơn so với đèn sợi đốt hay đèn huỳnh quang. Theo ước tính của WWF Philipines, để sản xuất một bóng đèn sợi đốt thông thường sẽ thải ra 0,45 kg CO2 và việc tiệu thụ một bóng đèn sợi đốt 50 watt sẽ giải phóng gần 200kg CO2 một năm. Việc sử dụng bóng đèn từ những chai nhựa này sẽ tiết kiệm hơn 200 kg phát thải carbon đó mỗi năm và tương tự mỗi bóng đèn ban đêm cũng giúp tiết kiệm 350 kg CO2 [3], đồng thời giảm áp lực hệ thống lưới điện của địa phương.  

Bóng đèn chiếu sáng trong các gia đình tại Philippines 

 

Ngoài ra, việc tái sử dụng lại những chai nhựa như thế này đã góp phần không nhỏ đến việc giảm thiểu rác thải nhựa trên toàn thế giới, khi mà những chai nhựa này phải tốn đến 450 năm để có thể phân hủy hoàn toàn. [4] 

 

Nhờ sự sáng tạo và tính ứng dụng cao của những bóng đèn chai nhựa, công nghệ của Một lít ánh sáng đã được Liên hợp quốc công nhận và được ứng dụng trong một số trại UNHCR. Ngoài ra dự án cũng nhận được các giải thưởng môi trường danh giá, đặc biệt là giải thưởng Môi trường sống Thế giới (World Habitat) năm 2014. 

 

“Đánh cắp mặt trời” tại Việt Nam 

 

Truyền cảm hứng từ thành công của Philippines, sau khi được chuyển giao ý tưởng, chương trình “Một lít ánh sáng” đã được Đoàn Thanh niên Đài Truyền hình Việt Nam triển khai tại Việt Nam với tên gọi “Ánh sáng xanh cho cộng đồng Việt Nam”. Địa điểm đầu tiên được chương trình áp dụng là huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang với sự ủng hộ lớn từ người dân nơi đây. Những bóng đèn đơn giản với những vật liệu chỉ tốn đến 10.000 đồng đã giúp người dân cải thiện nơi sinh sống thêm tươi sáng với một khoản chi tiêu tiết kiệm. 

Bên cạnh đó, hoạt động của Một lít ánh sáng cũng được 350.org Việt Nam đưa về triển khai tại Việt Nam với tên gọi Chai Mặt trời nhằm đem lại ánh sáng cho các gia đình có thu nhập thấp. Những bạn trẻ của 350.org Việt Nam đã đưa đi tới những khu vực khó khăn tại Sài Gòn, hướng dẫn và thuyết phục những người dân ở đây đưa “một lít ánh sáng” vào nhà. 

 Các tình nguyện viên làm “Chai mặt trời” để lắp đặt lên mái tôn của hộ dân khó khăn tại TP. Hồ Chí Minh – Ảnh: Trung Uyên 

Nguồn: CHANGE

 

Phóng sự về hoạt động của Chai Mặt trời tại Việt Nam

 

Sáng tạo và đơn giản, là những ưu điểm dễ thấy của bóng đèn chai nhựa. Sáng kiến đã giúp cho người dân tại những khu vực khó khăn có thể tiếp cận với ánh sáng, phục vụ đời sống khi chưa có nguồn điện, giảm tải gánh nặng quốc gia trong việc phổ cập điện toàn dân. Bên cạnh đó, việc tái chế những chai nhựa đã góp phần nhỏ giải quyết vấn đề rác thải nhựa, nâng cao ý thức của người dân về việc tái chế và tái sử dụng nhựa và các vật dụng khác. 

 

Tuy nhiên, xét về lâu dài thì Một lít ánh sáng chưa phải là giải pháp bền vững. Ánh sáng từ những bóng đèn chai nhựa chưa đủ để phục vụ đời sống của người dân và cũng không thể thay thế nguồn điện. Những bóng đèn tái chế chỉ có thể sử dụng trong những ngày trời sáng và có nắng tốt còn trong điều kiện thời tiết ít sáng và mưa, bão thì lại không hiệu quả và an toàn. Do đó, đảm bảo hệ thống điện toàn dân vẫn phải là giải pháp hàng đầu của các quốc gia trong việc phổ cập điện đến với người dân. Hệ thống điện không chỉ mang lại ánh sáng mà còn phục vụ những nhu cầu thiết yếu của người dân hàng ngày đảm bảo phát triển đời sống.

Minh Thảo – UNDP Việt Nam

 

Khoa học khí hậu khó, đã có Youth4Climate lo 

 

Biến đổi khí hậu thật sự có tồn tại? 

Có phải biến đổi khí hậu nghĩa là khí hậu sẽ thay đổi sang một dạng khác? 

Khí hậu và thời tiết có phải là một hay khí hậu lớn hơn thời tiết? 

Trái đất sẽ nổ tung nếu biến đổi khí hậu tiếp tục diễn ra với khí nhà kính tăng cao?

Đã bao giờ bạn đưa ra những thắc mắc như vậy khi tìm hiểu về biến đổi khí hậu hay chưa? 

 

Nếu có thì e rằng, chúng mình đang có chút nhầm lẫn về biến đổi khí hậu 😅

 

Là một lĩnh vực khá “đau đầu” và “trừu tượng”, biến đổi khí hậu đang xảy ra và có những ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống cả nhân loại. Tuy nhiên, những khái niệm cơ bản về khí hậu và biến đổi khí hậu đôi khi vẫn đang bị hiểu sai bởi những nguồn thông tin tiếp cận chưa chính xác. 

Để hiểu rõ hơn về thực trạng biến đổi khí hậu và  lý giải những câu hỏi trên, cùng chúng mình lắng nghe những phân tích từ các chuyên gia biến đổi khí hậu mà Youth4Climate đã có cơ hội trao đổi. 

 

         

Những khái niệm cơ bản 

Trước khi “nhập môn” khí hậu, hãy cùng nhìn lại với chúng mình một số kiến thức cơ bản mà chúng ta cần phải lưu ý về khoa học khí hậu nhé. Có lẽ, bạn cũng đã từng lướt qua những điều này trong các giờ học địa lý đó. 

Khí hậu được hiểu là mức độ trung bình của thời tiết trong một không gian nhất định và khoảng thời gian dài (thường là 30 năm). Khí hậu thường có tính ổn định tương đối. 

Thời tiết, điều mà chúng ta vẫn theo dõi và quan tâm hàng ngày trong cuộc sống có định nghĩa đầy đủ là trạng thái khi quyển tại một thời điểm nhất định được xác định bằng tổ hợp các yếu tố: nhiệt độ, áp suất, độ ẩm, tốc độ gió, mưa…

Nóng lên toàn cầu chỉ sự tăng dần nhiệt độ trái đất do các khí nhà kính tích tụ trong khí quyển. Các khí nhà kính này làm giảm lượng bức xạ của trái đất thoát ra vũ trụ, từ đó làm nóng tầng bên dưới khí quyển và bề mặt trái đất. 

 

Sự thật về biến đổi khí hậu 

Nếu theo dõi báo đài và truyền hình thường xuyên, cụm từ “biến đổi khí hậu” đã không còn quá xa lạ”. Nhưng chúng ta hiểu những gì về biến đổi khí hậu và những điều chúng ta nghe về Biến đổi khí hậu có thật sự tồn tại? 

Biến đổi khí hậu là thuật ngữ được dùng để chỉ sự thay đổi của khí hậu (định nghĩa của Công ước khí hậu) được quy trực tiếp hay gián tiếp là do hoạt động của con người làm thay đổi thành phần của khí quyển toàn cầu và đóng góp thêm vào sự biến động khí hậu tự nhiên trong các thời gian có thể so sánh được. Biến đổi khí hậu xác định sự khác biệt giữa các giá trị trung bình dài hạn của một tham số hay thống kê khí hậu. Trong đó, trung bình được thực hiện trong một khoảng thời gian xác định, thường là vài thập kỷ. [1

Hãy thử nhìn lại chút nhé, trong ít nhất mười năm trở lại đây, bạn có thấy thời tiết nóng nhiều hơn, nhiệt độ qua các năm có sự biến động và cả những trận mưa bão thất thường. Trong thế kỷ 20, các nhà khoa học đã đo được xu thế gia tăng của nhiệt độ trên khắp các châu lục và đại dương và nhiệt độ trung bình từ năm 2001 –  2005 cao hơn 0,440C so với chuẩn trung bình toàn cầu. Đất liền đã trở nên ấm hơn bề mặt biển và nhiệt độ ở hai Cực đã tăng lên ít nhất là gấp hai lần so với mức tăng trung bình của thế giới [2] . 

 

Theo IPCC hoạt động của con người ước tính đóng góp làm tăng xấp xỉ 1.0 độ C vào sự nóng lên toàn cầu so với thời kì tiền công nghiệp, với ngưỡng trong khoảng 0.8-1.2 độ C; Nóng lên toàn cầu có xu hướng tăng tới 1.5 độ C vào giai đoạn 2030-2052 nếu nó tiếp tục giữ nguyên xu thế ở tỉ lệ hiện nay.

Nguồn: Ủy ban Liên chính phủ về Biến đổi Khí hậu (IPCC)

Những biểu hiện của biến đổi khí hậu ngày càng rõ nét và diễn ra ở khắp mọi nơi. Greenland đã mất 3,8 triệu tấn băng kể từ năm 1992 và tỷ lệ thất thoát băng đã tăng từ 33 tỷ tấn/năm trong thập niên 1990 lên tới 254 tỷ tấn/năm trong thập kỷ qua [3] . Theo dữ liệu của Ủy ban Liên chính phủ về Biến đổi khí hậu (IPCC), băng đang tan ở đảo ​​Greenland nhanh hơn 7 lần so với những năm 1990. Ngoài ra, biến đổi khí hậu cũng đã gây nên hàng loạt trận mưa lũ và bão cấp độ lớn bất thường diễn ra mỗi năm, điển hình như sự tăng 10% các trận mưa cực lớn khiến mùa bão ở Bắc Đại Tây Dương năm 2020 vô cùng khắc nghiệt [4]. Sự đa dạng sinh học bị dần mất đi do môi trường sống bị ảnh hưởng bởi các hiện tượng thời tiết cực đoan. 

 

Thanh niên và biến đổi khí hậu 

Nhận thức của thanh niên về sự thay đổi khí hậu là vô cùng quan trọng bởi chúng ta chính là tương lai của thế giới và là người trực tiếp chịu ảnh hưởng bởi biến đổi khí hậu. Chiếm đến 57% tổng số dân Việt Nam (2019), thanh niên Việt Nam chính là lực lượng nòng cốt để thúc đẩy những thay đổi tích cực trong xã hội [5]. Sự sáng tạo, nhiệt huyết hành động của thanh niên sẽ đóng góp những sáng kiến và nhân lực để phát triển và thực hiện ứng phó biến đổi khí hậu. 

UNICEF kêu gọi nâng cao giáo dục khí hậu cho thanh niên 

Báo cáo đặc biệt của chương trình Phát triển Liên hợp quốc về “Thanh niên Hành động vì Môi trường ở Việt Nam” cho thấy đã có gần 400 thanh niên Việt Nam nêu cao sự ủng hộ ứng phó với biến đổi khí hậu, thể hiện mong muốn tham gia hành động về biến đổi khí hậu và đóng góp tiếng nói vào xây dựng các chính sách khí hậu của nước ta. 

Thanh niên Việt Nam tham gia trại viết Báo cáo “Thanh niên Hành động vì Môi trường ở Việt Nam”. Ảnh: UNDP Việt Nam

 

Nhằm tăng cường tiếng nói và hành động vì biến đổi khí hậu, mỗi thanh niên cần có một nhận thức đầy đủ và chắc chắn để đưa ra phương hướng thực hiện thích hợp cũng như lan tỏa tầm quan trọng của biến đổi khí hậu đến cộng đồng. 

Với mục tiêu hỗ trợ thanh niên Việt Nam tiếp cận đến các tài liệu chính thống về biến đổi khí hậu và môi trường một cách gần gũi và “trẻ trung” nhất, Youth4Climate đã xây dựng một loạt bộ module kiến thức về các chủ đề liên quan đến biến đổi khí hậu đang được các bạn trẻ đặc biệt quan tâm. Các module được thể hiện qua chính sự hiểu biết của thanh niên với những minh họa cực teen sẽ khiến bạn thấy biến đổi khí hậu thật dễ dàng. 

Click vào ĐÂY để khám phá kho tàng kiến thức của chúng mình ngay thui!!!

Minh Thảo – UNDP Viet Nam 

—————–

[1] Các khái niệm, định nghĩa liên quan đến BĐKH 

[2] Nguyên nhân và ảnh hưởng của BĐKH 

[3] Mass balance of the Greenland Ice Sheet from 1992 to 2018

[4] Attribution of 2020 hurricane season extreme rainfall to human-induced climate change

[5] Kết quả toàn bộ Tổng điều tra dân số và nhà ở 2019 

Ngày Trái đất – Nâng cao nhận thức và thúc đẩy hành động

Ngày Mẹ Trái đất

Có bao giờ bạn tự hỏi ngày sinh của Trái đất, ngôi nhà chung của tất cả chúng ta – là khi nào? Trái đất được hình thành từ hơn 4.5 tỷ năm về trước mà chỉ cho đến gần đây chúng ta mới có ngày sinh nhật cho Trái đất, hay còn được gọi là Ngày Mẹ Trái đất 22/4.[1] 

Với mong muốn lan tỏa nhận thức về ảnh hưởng của công nghiệp hóa đến môi trường và thiên nhiên, Ngày Trái lần đầu được khởi xướng bởi thượng nghị sĩ Hoa Kỳ Gaylord Nelson vào ngày 22 tháng 4 năm 1970 trước thực trạng môi trường tại đây đang bị tàn phá. Sự kiện đã đón nhận được sự ủng hộ lớn của người dân Mỹ và dần phát triển rộng rãi, được Liên hợp quốc tuyên bố là Quốc tế Mẹ Trái đất.  

Tại rất nhiều quốc gia trên thế giới, Ngày trái đất được coi như một trong những sự kiện công dân hàng năm lớn nhất hành tinh với một loạt hoạt động và chiến dịch bảo vệ môi trường, bao gồm việc thông qua sửa đổi các bộ luật môi trường và thúc đẩy hành động trong cộng đồng.

 

Việt Nam đã kỉ niệm Ngày Mẹ Trái đất như thế nào?

Tại Việt Nam, khi tìm kiếm trên Internet, có thể thấy thông tin và sự kiện về Giờ Trái đất khá phổ biến trong khi những sự kiện về Ngày Trái đất lại ít được biết đến rộng rãi. 

Từ năm 2012, nhằm lan tỏa và nâng cao ý thức của người dân về Ngày Trái đất, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã tích cực phối hợp với các tổ chức, đơn vị doanh nghiệp cùng tổ chức những chương trình kỷ niệm Ngày Trái đất hàng năm tại Việt Nam với những hành động ý nghĩa mang tính tương tác cao như: chạy bộ, triển lãm rác thải, hoạt động đổi rác thải phế liệu và rác điện tử lấy các sản phẩm thân thiện môi trường, vận động phân loại và thu gom rác thải, …

 

Hoạt động thu dọn vệ sinh môi trường công cộng. Ảnh: Tin Môi trường

 

Hoạt động chạy bộ tại chương trình kỷ niệm Ngày trái đất 2019. Ảnh: Bộ TNMT

Ngoài ra, để tích cực truyền tải ý nghĩa và nhận thức của trẻ em về Ngày trái đất, UNICEF tại Việt Nam đã giới thiệu phim hoạt hình về biến đổi khí hậu vào năm 2020 nhân dịp kỷ niệm 50 năm Ngày Trái đất dựa trên cốt truyện của một bạn trẻ 12 tuổi tại cuộc thi sáng tác nhân vật siêu anh hùng đẩy lùi thiên tai và biến đổi khí hậu, do UNICEF phối hợp tổ chức cùng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn và Hội Đồng đội Trung Ương. 

Link phim: https://youtu.be/r5DjMbL9jIk 

 

Đầu tư vào hành tinh của chúng ta – Vì tương lai xanh, vì hành tinh thịnh vượng

Với chủ đề “Đầu tư vào hành tinh của chúng ta” [2], Ngày Trái đất năm nay hướng đến khuyến khích các chính phủ, tập đoàn và khu vực tư nhân đẩy mạnh hành động cụ thể theo hướng bền vững, tiêu dùng xanh và đóng vai trò tích cực hơn nữa trong bảo vệ sức khỏe của Trái đất. 

Trách nhiệm của con người đối với trái đất là rất lớn, con người cần phải hành động vì trái đất, vì môi trường sống của mình và nhân loại. Đặc biệt là thanh niên, những nhà lãnh đạo tương lai của thế giới và là người chịu ảnh hưởng bởi những tác động tiêu cực từ biến đổi khí hậu. 

Video về Earth day 2022: https://www.youtube.com/watch?v=oYFc4O6Sg_Q 

“Trái đất và tài nguyên Trái đất đang trong bờ vực suy kiệt. Viễn cảnh đó có trở thành sự thật hay không phụ thuộc rất lớn vào hành động của lớp người trẻ hiện nay. Hãy quan tâm đến Trái đất như quan tâm chính bản thân chúng ta. Đầu tư vào trái đất chính là đầu tư vào tương lai của con người!” – Bạn Vân Thiên chia sẻ. “Ngày Trái đất không nên là ngày duy nhất trong năm, hy vọng chúng ta có thể biến mỗi ngày đều trở thành ngày Trái đất, lắng nghe và hành động vì Trái đất”.  

 

Ảnh: Canva

Đặc biệt trong thời gian này, nhằm tìm hiểu quan điểm của thanh niên và cách thức thanh niên muốn hành động vì môi trường và biến đổi khí hậu tại Việt Nam, bản khảo sát “Thanh niên Việt Nam cho Stockholm+50 – Trái đất này là của chúng mình” được xây dựng tập trung lấy ý kiến của thanh niên trong độ tuổi từ 15 – 35. 

Không chỉ đánh giá mức độ quan tâm của thanh niên về môi trường, khảo sát sẽ hỗ trợ xây dựng báo cáo của thanh niên “Trái đất này là của chúng mình” cũng như đóng góp tiếng nói vào báo cáo Stockholm+50  của Việt Nam. 

Thực hiện khảo sát tại đây: https://forms.gle/bbZEpEspvty3E6ACA   

 

Minh Thảo – UNDP Viet Nam

 

[1]: https://www.un.org/en/observances/earth-day 

[2]:  Earth Day 2022 | Invest in Our Planet™