Hao hụt, lãnh phí lương thực toàn cầu

Nghiên cứu nhấn mạnh những tổn thất xảy ra trong toàn bộ chuỗi thức ăn và đưa ra đánh giá về lượng lương thực bị tổn thất. Hơn nữa, nó xác định các nguyên nhân gây thất thoát lương thực và những cách để có thể để ngăn ngừa chúng.

Kết quả của nghiên cứu cho thấy rằng, khoảng một phần ba lượng thực phẩm được sản xuất cho con người bị hao hụt hoặc bị lãng phí trên toàn cầu, lên tới khoảng 1,3 tỷ tấn mỗi năm. Điều này chắc chắn cũng có nghĩa là lượng tài nguyên được sử dụng trong sản xuất lương thực, thực phẩm được sử dụng một cách vô ích, và phát thải khí nhà kính do sản xuất lương thực, thực phẩm bị thất thoát hoặc lãng phí cũng là phát thải vô ích.

Chỉ số lãng phí lương thực, Báo cáo 2021

Báo cáo này làm rõ mức độ phổ biến của việc lãng phí lương thực, thực phẩm ở cấp hộ gia đình trên tất cả các châu lục, bất kể mức thu nhập của quốc gia. Việc vứt bỏ 17% thực phẩm ở các kênh bán lẻ, dịch vụ ăn uống và người tiêu dùng khiến tác động của hệ thống lương thực, thực phẩm đối với khí hậu, thiên nhiên và ô nhiễm môi trường được tạo ra một cách không cần thiết. Hiện nay, ước tính khoảng 8-10% lượng khí nhà kính toàn cầu liên quan đến thực phẩm không được tiêu thụ (Mbow et al., 2019, trang 200) – và không có Đóng góp do quốc gia tự quyết định nào trong khuôn khổ của Thỏa thuận Paris đề cập đến lãng phí lương thực, thực phẩm (và chỉ có 11 đề cập đến hao hụt lương thực, thực phẩm) (Schulte và cộng sự, 2020).

Khi các tác động môi trường tích tụ trong vòng đời của các sản phẩm thực phẩm, chất thải thực phẩm ở cấp độ người tiêu dùng là gánh nặng cao nhất đối với môi trường. Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên hợp quốc (FAO) ước tính có 690 triệu người chịu đói vào năm 2019, một con số dự kiến ​​sẽ tăng mạnh trong và sau COVID-19. Với con số đáng kinh ngạc là 3 tỷ người không thể có một chế độ ăn uống lành mạnh (FAO, 2020), thông điệp của báo cáo này rất rõ ràng: người dân cần được giúp đỡ để giảm lãng phí lương thực, thực phẩm tại nhà.

Quy mô của vấn đề lãng phí lương thực, thực phẩm vẫn chưa được hiểu đầy đủ. Hầu hết các quốc gia không có dữ liệu rõ ràng, nhất quán về chất thải thực phẩm. Bao nhiêu thức ăn bị lãng phí hoặc mất đi? Những lĩnh vực nào (các bộ phận nào của chuỗi cung ứng) tạo ra nhiều chất thải nhất? Những loại thực phẩm nào có tác động lớn nhất? Nếu không có thông tin này, các chính phủ, doanh nghiệp và các tổ chức khác phải vật lộn trong việc đưa ra lộ trình hành động và các biện pháp cần ưu tiên. Để theo dõi tiến trình hướng tới Mục tiêu phát triển bền vững về thất thoát và lãng phí lương thực (SDG 12.3), cần có dữ liệu tốt hơn. May mắn thay, tình hình này có thể thay đổi, và báo cáo này đưa ra một số khuyến nghị để đẩy nhanh sự thay đổi đó.

Những giải pháp cho ngành chăn nuôi trong bối cảnh BĐKH

Chăn nuôi là chìa khóa của an ninh lương thực. Thịt, sữa và trứng cung cấp 34% lượng protein được tiêu thụ trên toàn cầu cũng như các chất thiết yếu như vitamin B12, A, sắt, kẽm, canxi và riboflavin. Nhưng đóng góp của những sản phẩm chăn nuôi vào an ninh lương thực và dinh dưỡng còn hơn thế nữa, và bao gồm một loạt các hàng hóa và dịch vụ khác, chẳng hạn như phân động vật và sức kéo. Hàng trăm triệu người dễ bị tổn thương dựa vào chăn nuôi trong điều kiện khí hậu thay đổi, vì khả năng thích nghi với các cú sốc khí hậu của động vật.

Tuy nhiên, các sản phẩm chăn nuôi gây ra nhiều phát thải khí nhà kính hơn hầu hết các nguồn thực phẩm khác. Khí thải được gây ra bởi việc sản xuất thức ăn chăn nuôi, lên men đường ruột, chất thải chăn nuôi và thay đổi sử dụng đất. Chuỗi cung ứng chăn nuôi chiếm 7,1 GT CO2, tương đương 14,5% lượng phát thải khí nhà kính do con người gây ra trên toàn cầu. Gia súc (thịt bò, sữa) chiếm khoảng 2/3 tổng số đó, phần lớn là do khí mêtan thải ra từ quá trình lên men dạ cỏ.Khí thải mê-tan trong ruột động vật chăn nuôi chiếm 30% lượng khí thải mê-tan toàn cầu. Vì mêtan là một khí nhà kính tồn tại trong thời gian ngắn, việc giảm phát thải khí mê-tan trong ruột động vật có thể giúp giảm nhẹ tác động của biến đổi khí hậu trong thế hệ hiện nay.

Chăn nuôi phát thải thấp là hoàn toàn có thể. Nhưng hành động phải mang tính quyết định hơn nhiều, vì ngành chăn nuôi ngày càng phát triển liên tục. Được thúc đẩy bởi sự gia tăng dân số của con người, thu nhập cao hơn và sự đô thị hóa, nhu cầu về thịt, sữa và trứng ở các quốc gia có mức thu nhập thấp và trung bình đang tăng lên nhanh chóng. Có nhiều cơ hội để giảm lượng phát thải khí nhà kính trong ngành chăn nuôi, nhưng chúng đòi hỏi nỗ lực hơn nữa từ các bên. Tài liệu này sẽ nêu ra một số biện pháp giảm phát thải này.

Sách hướng dẫn về Phục hồi hệ sinh thái

Trái đất cần giúp đỡ. Tình trạng khẩn cấp về khí hậu, sự mất mát của tự nhiên và ô nhiễm chết người đe dọa hủy diệt mái nhà chung của chúng ta, ảnh hưởng đến đời sống của hàng triệu người. Nhưng huỷ diệt này không phải là không thể tránh khỏi. Chúng ta có sức mạnh và kiến ​​thức để đảo ngược tác hại mà con người đã gây ra và khôi phục Trái đất – nếu chúng ta hành động ngay bây giờ.

Đó là lý do tại sao Liên hợp quốc đã tuyên bố Thập kỷ phục hồi hệ sinh thái. Bắt đầu vào Ngày Môi trường Thế giới năm 2021, các cá nhân, nhóm, chính phủ, doanh nghiệp và tổ chức có thể hợp lực trong một phong trào toàn cầu để ngăn chặn và đảo ngược suy thoái hệ sinh thái và đảm bảo một tương lai bền vững cho tất cả mọi người.

Nếu bạn đã sẵn sàng tham gia Thập kỷ phục hồi hệ sinh thái, tài liệu hướng dẫn này sẽ cho bạn thấy làm thế nào để bạn có thể tham gia. Nó sẽ giúp bạn xác định các cơ hội để khôi phục hệ sinh thái tại chính khu vực của bạn và tìm những đối tác và hỗ trợ. Nó cũng sẽ chỉ cho bạn cách giảm áp lực về hệ sinh thái bằng cách thay đổi những gì bạn làm và những gì bạn mua, và bằng cách khuyến khích mọi người nhận thức nghiêm túc về tính bền vững.

Tìm hiểu thêm về Thập kỷ phục hồi hệ sinh thái tại đây – https://www.decadeonrestoration.org/