Khám phá tiềm năng áp dụng các vật liệu thay thế để giảm rác thải nhựa trên biển

 

Mục đích của nghiên cứu này là để đánh giá tiềm năng thay thế nhựa thông thường bằng các vật liệu thay thế trong một số ứng dụng nhất định, như một phần của chiến lược rộng hơn nhằm giảm rác thải nhựa trên biển và vi nhựa. Đối tượng mục tiêu đọc báo cáo là các chính phủ và doanh nghiệp. Đây có thể là một nhiệm vụ khó khăn, do sự phổ biến của chất dẻo trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta, được mô tả trong Chương 2, vì vậy, báo cáo áp dụng chiến lược xác định các loại chất dẻo mà chúng ta dễ dàng giảm bớt hoặc thay thế nhất. Sau khi đánh giá các mặt hàng phổ biến nhất được báo cáo trong các cuộc điều tra thực địa (Chương 3), các tác giả quyết định tập trung một phần của nghiên cứu vào nhựa ‘sử dụng một lần’ từ bao bì sử dụng một lần và các sản phẩm tiêu dùng dành cho mục đích sử dụng ngắn hạn, chẳng hạn như làm đồ đựng thức ăn và đồ uống, một phần do số lượng cao của các loại nhựa này trong các cuộc khảo sát về nhựa đại dương, đặc biệt là trong các mảnh nhựa ven bờ. Một đặc điểm chung khác của vi nhựa được xác định trong các cuộc khảo sát về quần thể sinh vật, trầm tích và nước biển là sự phong phú của các vi sợi. Các vi sợi trên bờ biển, đặc biệt là gần các trung tâm đô thị, chủ yếu là sợi dệt và điều này đã cung cấp trọng tâm thứ hai cho nghiên cứu.

Ba loại vật liệu thay thế chính đã được xem xét: sợi tự nhiên (Chương 4), sợi polymer có nguồn gốc sinh học có thể phân huỷ sinh học, (Chương 5) và vật liệu phi nhựa bền có thể tái sử dụng (Chương 6). Mỗi chương đều xem xét các lựa chọn tiềm năng có sẵn và sau đó trình bày một loạt các nghiên cứu điển hình để minh họa.

Báo cáo này nhằm cung cấp các ví dụ đại diện về một số trong số nhiều vật liệu thay thế có sẵn trên thị trường hoặc đang được phát triển. Nó nhằm khuyến khích các doanh nghiệp, từ những doanh nghiệp khởi nghiệp đến những doanh nghiệp đã có tên tuổi – cũng như các nhà nghiên cứu trong các lĩnh vực khoa học vật liệu, kỹ thuật, nông học và các lĩnh vực liên quan – khám phá các vật liệu, sản phẩm thực tiễn, hiệu quả và bền vững hơn. Mục tiêu tổng thể là giảm sự phụ thuộc của xã hội vào việc sử dụng không cần thiết chất dẻo, đặc biệt là từ các nguồn nhiên liệu hóa thạch. Các giải pháp tiềm năng sẽ cần tính đến sự khác biệt giữa các khu vực và địa phương trong hoàn cảnh xã hội, kinh tế và môi trường. Điều quan trọng là phải thấy trước và loại bỏ những hậu quả không mong muốn; ví dụ, rủi ro về an ninh lương thực hoặc khả năng chi trả bằng cách sử dụng cây lương thực như sắn vào những mục đích không dùng làm lương thực. Đánh giá Vòng đời là một công cụ chính để kiểm tra tính bền vững của các lựa chọn khác nhau, nhưng chúng phải dựa trên phạm vi rộng để bao gồm tất cả các yếu tố liên quan, bao gồm cách các vật liệu thay thế sẽ hoạt động trong môi trường và mức độ mà các lựa chọn khác nhau có thể được mở rộng . Để khuyến khích việc sử dụng nhiều hơn, tránh nhầm lẫn và giảm thiểu việc sử dụng sai mục đích, điều quan trọng là các cơ quan quản lý phải đảm bảo rằng việc ghi nhãn, đánh giá sản phẩm được thực hiện một cách rõ ràng, chính xác, toàn diện và dễ hiểu đối với người dùng.

Chương trình môi trường liên hợp quốc (UNEP)

Tải xuống chi tiết