YOUTH TALK – Thanh niên trong chuyển dịch năng lượng

⚡ Chuyển dịch năng lượng là sự thay đổi đáng kể trong cấu trúc của một hệ thống điện ⚡

Bằng cách cắt giảm tỉ trọng các nguồn năng lượng phát thải Carbon như than đá và dầu mỏ và thay vào đó là những nguồn năng lượng tái tạo, thân thiện với môi trường, Việt Nam đã và đang có những bước tiến lớn trong công cuộc chống lại biến đổi khí hậu cũng như đảm bảo nguồn năng lượng bền vững cho tương lai.

Từ Thỏa thuận chung Paris về biến đổi khí hậu cho đến hội nghị COP26, Việt Nam đã đưa ra những cam kết rất tham vọng hay có thể gọi là khá xa vời cho chuyển dịch năng lượng. Cụ thể Thủ Tướng khẳng định Việt Nam cam kết mạnh mẽ đạt mức phát thải ròng bằng “0” – NetZero vào năm 2050. Điều này là dễ hiểu khi Việt Nam được IPCC xác định là một trong những quốc gia có khả năng bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi biến đổi khí hậu. Thế nhưng Việt Nam đang ở trong tư thế như nào khi đưa ra những mục tiêu đấy, chẳng phải chúng ta vẫn đang phụ thuộc lớn vào nguồn điện than hay sao?

Để tiến đến các nguồn năng lượng sạch và bền vững,  chuyển dịch năng lượng tại Việt Nam cũng đã gặp phải những rào cản rất lớn.  

Đứng trước những thách thức và cơ hội trong quá trình chuyển dịch năng lượng tại Việt Nam, thanh niên hiểu gì về vấn đề này và chúng mình có thể đóng góp những gì vào quá trình này tại hiện tại và tương lai? Chúng mình muốn tìm hiểu và nghiên cứu về năng lượng thì phải tham gia ở đâu? 

Youth4Climate xin giới thiệu biệt đội Youth Train-the-trainer (TOT), những bạn trẻ từ khắp vùng miền khác nhau với mong muốn được học hỏi về chuyển dịch năng lượng, sẽ giúp các bạn giải đáp những câu hỏi căn bản nhất và tạo ra một môi trường để chúng mình cùng trao đổi và chia sẻ với nhau. 

Buổi giao lưu đầu tiên “Youth Talk – Thanh niên trong chuyển dịch năng lượng” nằm trong chuỗi sự kiện Thanh niên & Chuyển dịch năng lượng đã diễn ra tốt đẹp và Youth Talk đã ghi nhận được đa số ý kiến cho rằng năng lượng gió và năng lượng mặt trời sẽ chiếm chủ đạo trong cơ cấu phát điện Việt Nam và tài chính là thách thức lớn nhất trong chuyển dịch năng lượng. 

Nếu bạn tò mò không biết những thông tin và kiến thức gì đã được chúng mình chia sẻ với nhau thì hãy theo dõi ngay bài trình bày bên dưới, các bạn trẻ TOT chúng mình đã tổng hợp kiến thức và chia sẻ đến các bạn thanh niên khác một cách dễ hiểu và thú vị nhất đó. 

Bên cạnh đó, tài liệu kiến thức về Sáng kiến năng lượng tái tạo cũng sẽ được chúng mình chia sẻ tại Climate Learning Hub, hãy cùng đón đọc với chúng mình nhé 🥰

 

UNDP Việt Nam

UNDP Việt Nam

Tải xuống chi tiết